ภาพชีวิตล่าสุดของ ”คุณผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี” หลังการลาออกจาก ”ฐานันดรศักดิ์”

0
74156

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคล ที่เรานั้นก็คงเคยเห็นและรู้จักเป็นอย่างดี สำหรับ ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี เนื่องมาจาก สมัยก่อนเป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร แม้กระนั้นตอนนี้เป็นสามัญชนคนธรรมดา ภายหลังจากกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์

เรื่องของ ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี ถือเป็นบุคคลสำคัญ ที่โดนจับจ้องของสังคมไทย ทั้งคุณาปการที่ท่านผู้หญิง ได้ปฏิบัติกรณียกิจไว้ขณะดำรงอิสริยยศ แล้วก็สิ่งต่างๆอีกเพียบเลยทางของ ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ ก่อนเดินเข้าสู่พระราชวงศ์ แล้วก็กลับออกมาเป็นประชาชนสามัญธรรมดาอีกรอบ เดิมมีเล่นว่า อี๊ด กำเนิดตอนวันที่ 9 ธันวาคม 2514 ที่ จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นบุตรสาวคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 5 คน ของนายอภิรุจ และก็นางวันทนีย์ สุวะดี

Loading...

ทางการศึกษา จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนเทศบาลบ้านมหาชัย (อนุกูลราษฎร์) จังหวัดสมุทรสาคร ถัดมาจบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพจาก สถานศึกษากรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย ก่อนที่จะเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรีที่ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช คณะวิทยาการจัดการ สาขาวิชาการจัดการทั่วไป (หลักสูตร 4 ปี) เมื่อปี 2540

แล้วก็ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ตอนวันที่ 23 มกราคม 2545 และก็ทรงจบการศึกษาปริญญาโท หลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (คหกรรมศาสตร์) ภาคพิเศษ สาขาวิชาการพัฒนาการครอบครัวและก็เด็ก คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้วยคะแนนเฉลี่ย 3.94

ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เข้ามอบให้การรับใช้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ตั้งแต่ปี 2536 ในฐานะข้าราชการพลเรือนในพระองค์ นอกเหนือจากนี้ยังได้มอบให้งานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในด้านศิลปาชีพ และก็ได้จดทะเบียนโดยชอบด้วยกฎหมาย

หลังจากนั้นช่วงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2544 เข้ารับพระราชทานน้ำพระมหาสังข์ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถัดมาวันที่ 6 พฤษภาคม 2547 เข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ปฐมจุลจอมเกล้า ฝ่ายใน แล้วก็ทรงพระกรุณากรุณาสถาปนาขึ้นเป็น “หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา”

เวลาถัดมาภายหลังมีกำเนิดกาลพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ตอนวันที่ 29 เม.ย. 2548 ก็เลยได้รับการแต่งตั้งเป็น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ตอนวันที่ 15 เดือนมิถุนายน2548 พร้อมด้วย ได้รับแต่งตั้งเป็น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

ตอนวันที่ 15 เดือนมิถุนายน2548 ในระหว่างดำรงฐานันดรศักดิ์ เคยดำรงตำแหน่งเป็นประธานศูนย์ศิลปาชีพ 904 เป็นราชองครักษ์พิเศษ เป็นนายทหารพิเศษประจำกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ และก็ เป็นผู้อำนวยการสำนักเวชศาสตร์ครอบครัว กรมแพทย์ทหารบก

นอกจากนั้น ยังได้ก่อตั้งโครงงานแห่งพระองค์ไว้หลายแผนการ เพื่อสร้างคุณค่าให้แก่สังคมแล้วก็ชาติ ดังเช่น โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ศูนย์ศรีทวีรักสตูดิโอศุโขโยคะ ศิลปาชีพ 904 เฮาส์โชว์ เป็นต้น ปัจจุบัน ก็ได้มีการเปิดเผยภาพใน ชีวิตคนธรรมดาของ ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ ออกมาได้มองเห็นกันในการไปในที่ต่างๆสิ่งที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง คือ บุคลิกรูปพรรณสัณฐานที่สวยสดงดงามดั่งเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ขอบคุณที่มา foods-tips

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here