นี่หรือคือการตอบแทน ปลัดฯ จับยาไม่ทันได้รายงาน โดนสั่งย้าย-เข้าที่ทำงานตัวเองไม่ได้

0
486

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า พบปลัดอำเภอนายหนึ่งต้องตกอับถึงกับไม่สามารถเดินทางเข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่ของตนเองได้ และต้องมานอนพักอาศัยอยู่กับเตียงเปลผ้าใบภายในอาคารกองร้อย อส.จังหวัดนครสวรรค์ เพียงเพราะปฏิบัติงานเกินหน้าเกินตานายอำเภอในพื้นที่

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบพบปลัดอำเภอคนดังกล่าว คือ นายมนต์เอก กิจธิคุณ เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการพิเศษ ซี 8 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นปลัดอำเภอแม่เปิน จ.นครสวรรค์ สภาพตกอยู่ในฐานะยิ่งกว่าข้าราชการชั้นผู้น้อย ต้องพักอาศัยอยู่ภายในอาคารของ อส.จังหวัด ซึ่งมีเตียงเปลให้นอน และใช้ห้องน้ำรวมกับ อส.คนอื่นๆ ทั่วไป

Loading...

จากการสอบถามนายมนต์เอก กิจธิคุณ ปลัดอำเภอแม่เปิน เปิดเผยว่า เนื่องจากตนไปปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ในการจับขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่เป้าหมายสีแดงของ อ.แม่เปิน จึงทำให้ต้องตกอยู่ในสภาวะแบบนี้ เพียงเพราะแค่ว่าในระหว่างการจับกุมคนร้ายตนไม่ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบถึงผลการปฏิบัติงาน แต่เพราะขณะนั้นอยู่ในระหว่างคาบเกี่ยวกับการจับกุมจึงไม่สามารถรายงานได้

เมื่อสามารถจับคนร้ายที่ค้ายาเสพติดในหมู่บ้าน ได้ของกลางยาบ้า 500 เม็ด และยาไอซ์อีกจำนวนหนึ่งแล้ว กลับกลายเป็นเรื่องทำให้ตนถูกสั่งย้ายมาช่วยราชการ โดยประจำอยู่ที่ จ.นครสวรรค์ และไม่มีเหตุผลให้ตนว่าทำไมต้องโดนให้ย้ายมาอยู่ที่นี่ อีกทั้งห้องทำงานของตนที่อยู่ภายในที่ว่าการอำเภอยังถูกล้อมไปด้วยแถบพลาสติกกันไม่ให้ตนเข้าไปในห้อง คล้ายดั่งตนเป็นคนไม่ดีทำความผิดในหน้าที่ ทั้งที่ตนปฏิบัติตามหน้าที่อย่างเคร่งครัด คอยให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเดือดร้อนต่างๆ รวมถึงการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงให้เบาบางลง

“ผมถูกสั่งย้ายให้มาอยู่ที่จังหวัด ให้มาช่วยราชการนานจะเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว เพราะไปปฏิบัติหน้าที่โดยไม่รายงานในระหว่างปฏิบัติงานให้นายอำเภอทราบ จนกระทั่งมีคำสั่งให้ผมหยุดปฏิบัติงาน เมื่อผมไปสอบถามขอคำชี้แจง และไปร้องขอให้ต้นสังกัดวินิจฉัยในการปฏิบัติหน้าที่กับต้นสังกัดของผม กลับกลายเป็นว่า นอกจากจะไม่ได้คำชี้แจงว่าผมมีความผิดใดแล้ว กลับถูกปลัดจังหวัดสั่งย้ายให้มาช่วยราชการอยู่ในจังหวัดด้วย จึงทำให้ทุกวันนี้แม้ผมจะเข้าพื้นที่ อ.แม่เปินได้ แต่ผมก็ไม่สามารถปฏิบัติงานใดๆ รวมถึงเข้าที่ทำงานไม่ได้ เขาเอาแถบพลาสติกมากั้นไว้เหมือนผมเป็นผู้ทำความผิด”

นายมนต์เอกยังกล่าวต่อไปว่า จะไม่อธิบายอะไรมาก ขอให้ไปสอบถามกับชาวบ้านคนในพื้นที่ว่าตนปฏิบัติงานอย่างไร ตนเป็นคนสงขลา เคยทำงานอยู่ในพื้นที่ภาคใต้มานาน เมื่อได้รับคำสั่งให้ย้ายมาปฏิบัติงานอยู่ที่ อ.แม่เปิน ตนก็พยายามทำงานให้เกิดประโยชน์ต่อคนในพื้นที่ให้เปรียบเสมือนเป็นบ้านเกิด “ผมทำงานชนิดที่ว่า ถ้าเรื่องนั้นมันถูกต้องผมจะเอาชีวิตเข้าแลกตลอด ยิ่งเรื่องการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่หมู่บ้านและชุมชนผมก็ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งการจับแก๊งขบวนการค้ายาแต่ละครั้งผมถึงขนาดลงพื้นที่เข้าไปฝังตัวอยู่กับชาวบ้าน และนอนค้างคืนร่วมกับเขาในการกวาดล้างจับกุมอย่างจริงจัง เพื่อให้พื้นที่สีแดงเบาบางลง”

เมื่อถามว่าขณะนี้รู้สึกอย่างไรที่ถูกสั่งให้ย้ายมาช่วยราชการที่จังหวัด นายมนต์เอกระบุว่า ก็รู้สึกเสียใจ และก็ท้อบ้าง แต่ก็อยู่ได้ เพราะสมัยที่ปฏิบัติงานอยู่ภาคใต้ตนมีหน้าที่จับผู้ก่อการร้าย ก็เคยต้องเฝ้าติดตามหาข่าวพวกแก๊งค้ายา แต่ละครั้งลงพื้นที่และค้างแรมในสถานที่ที่มันลำบากยิ่งกว่านี้อีก จึงไม่ได้รู้สึกว่ามันเดือดร้อน ตนเป็นคนกินง่าย นอนง่าย ไม่เคยเรื่องมาก เพราะตนยึดไว้เสมอว่าเราเป็นข้าราชการของพระมหากษัตริย์ เรื่องของตัวเองไม่สำคัญเท่ากับประชาชน ตนเลยไม่ได้ทุกข์ใจเรื่องของความเป็นอยู่มากนัก แต่จะรู้สึกหนักใจในเรื่องที่ตนถูกสั่งย้ายมาโดยที่ไม่มีใครชี้แจงได้ว่าตนมีความผิดอะไรมากกว่า

“แต่ถึงแม้เขาจะส่งให้ผมมาอยู่แบบนี้ ผมบอกเลยว่าผมอยู่ได้ แต่ก็จะต่อสู้เพื่อเรียกเกียรติและความยุติธรรมให้ตนเองเช่นกัน ให้ผมไปลำบากไม่ว่าหรอก แต่อย่ากลั่นแกล้งกัน ผมก็จะสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตนเองถึงที่สุด”

ก่อนหน้านี้ นายมนต์เอกกำลังจะเขียนใบลาพักร้อนเพื่อเดินทางกลับไปหาครอบครัวและลูกที่บ้านเกิด จ.สงขลา แต่สุดท้ายแผนที่เตรียมไว้ก็ต้องยกเลิกลงเมื่อถูกสั่งย้าย อีกทั้งยังมีรายงานด้วยว่า นายมนต์เอกมีการปฏิบัติงานเชิงรุก และลงพื้นที่ไปคลุกคลีอยู่กับชาวบ้านอย่างจริงจังจนได้รับความยอมรับจากชาวบ้าน และทุกภาคส่วน จนขึ้นเป็นว่าที่ปลัดอำเภอแหวนทองคำ ประจำปี 2562 ซึ่งจะมีการตรวจผลการปฏิบัติงานใน อ.แม่เปิน วันที่ 20 สิงหาคมนี้

ชมคลิป

ขอบคุณที่มา MGR ออนไลน์ ไทยรัฐ

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here