พ่อค้า​แม่ค้า​ออน์ไลน์​ เตรียมตัวรับให้ดี

0
746

ปัจจุบันค้าขายออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากของคนไทย เพราะสะดวกทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ไม่ต้องมีหน้าร้านก็สามารถขายของได้ ทำให้หลายคนหันมาขายของออนไลน์กันเยอะขึ้น ทั้งที่ทำเป็นอาชีพหลัก และบางคนก็ทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้หลังเลิกงาน

แต่เวลาของเหล่าพ่อค้าแม้ค้าออนไลน์รายย่อย​ รายเล็ก​ กำลังใหล้ถึงกาลอวสานซะแล้ว เมื่อศุนย์กระจายสินค้าของ Alibaba อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนที่ฉะเชิงเทรากำลังจะสร้างเสร็จ และส่งมอบในเดือนกันยายน​ 2562​ นี้แล้ว

Loading...

ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จและเปิดดำเนินการแล้ว​ ทาง​ Alibaba จะมาลงทุนในฐานะผู้กระจายสินค้า​ ไม่ใช่ผู้ขาย​ ดังนั้น สินค้าที่มีมูลค่าต่ำกว่า​ 1500​ บาท​ จะไม่เสียทั้งภาษีนำเข้าและ​Vat​

งานนี้​ พ่อค้าแม่ค้าออน์ไลน์ทั้งหลาย​ ที่มีสินค้าที่มีต้นกำเนิดมาจากจีน​ คงหมดทางสู้ ส่วนผู้นำเข้าสินค้าจากจากจีนคงหงายท้อง​ ยังไม่รวมผู้ผลิตสินค้าของไทยที่ผลิตสินค้าใกล้เคียงกับจีนคงต้องม้วนเสื่อ นี่เป็นเพียงการลงทุนเพียงเฟสแรกเท่านั้น​ เพราะการลงทุนในเฟสที่สองก็กำลังอยู่ระหว่างเจราจา

การเปลี่ยนแปลงทางการขายจะไม่ค่อยๆ​มาให้เราปรับตัวได้อีกแล้ว​ แต่จะโหมมาด้วยความรวดเร็ว​ รุนแรง​ จนอาจตั้งตัวไม่ทัน​ ตอนนี้การค้าออน์ไลน์เสมือนยังเดินไปได้แบบปกติ​ แต่คลื่นใต้น้ำกำลังก่อตัว​จนกลายเป็นคลื่นยักษ์​ ทุกคนต้องเตรียมตัวรับให้ดี

การลงทุนที่จะหวังให้มีการจ้างงาน​ ก็อาจได้เป็นบางส่วนเพราะคงได้สำหรับพนักงาน​คลังสินค้าเท่านั้น​ แถมจำนวนพนักงานก็ใช้น้อยลงแล้วเนื่องจากใช้ระบบ​หุ่นยนต์เข้าช่วยถึง​ 70% งานนี้ก็คงตัวใครตัวมัน​เท่านั้น​ ไม่มีใครช่วยใครได้

ขอบคุณข้อมูลจาก pantip.com, ฐานเศรษฐกิจ

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here