“เสรีพิศุทธ์” ฝากหนังสือเตือนถึง “พล.อ.ประยุทธ์” ให้รีบขอพระราชทานอภัยโทษ

0
586

วันที่ 5 ส.ค.62 ทางด้าน พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ได้มีการโพสต์ข้อความในเพจเฟสบุ๊คส่วนตัวระบุว่า หนังสือเตือนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มักกล่าวอ้างเสมอว่าตนเองเป็นผู้จงรักภักดี และยังพูดในสภาว่าได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี เหรียญรามมาลาเข็มกล้ากลางสมร ดังนั้นจึงต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่กระทบต่อความรู้สึกของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

Loading...

อย่าจงรักภักดีเพียงคำพูดบนประโยชน์ที่ได้รับ ขอให้จงรักภักดีจากใจที่แท้จริงและกระทำบนจิตสำนึกที่จะต้องรับผิดชอบต่อประเทศ สถาบันและประชาชน มาตรา 5 “การกระทำใดขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ การกระทำนั้นเป็นอันใช้บังคับมิได้” ตามที่คณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ไม่ถูกต้องครบถ้วนตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 161 จึงขัดต่อรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรีจะแถลงนโยบายและปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที โดยกลับไปดำเนินการถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญเสียก่อน

การกล่าวถ้อยคำถวายสัตย์ที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญต่อพระมหากษัตริย์ โดยจงใจต่อเติมเสริมแต่งหรือตัดทอนข้อความออกไป ถือว่าเป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงต่อองค์พระมหากษัตริย์ เพราะองค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ตามมาตรา 6

จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ต้องกระทำการขอพระราชทานอภัยโทษทันที การที่ทราบเรื่องแล้วแต่กลับนิ่งเฉยไม่แยแสต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่มิบังควรต่อพระมหากษัตริย์ ทั้งยังเป็นเยี่ยงอย่างและบรรทัดฐานที่ไม่ถูกต้อง เป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยไม่อาจยอมรับได้

 

ที่มาและขอบคุณ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here